Sunday, May 19, 2013

Điếm nhấn: Thầy Choi 'lên đồng' | Thethaovanhoa.vn

(Thethaovanhoa.vn) - Thời điểm 2 đồng nghiệp Cho Yoon Hwan và Francisco Vital mất chức, ông Choi Yoon Gyum là HLV ngoại duy nhất còn tại vị lâu ở V-League.


Còn nhớ mùa giải năm trước, HLV Choi có khởi đầu khó khăn cùng đội bóng phố núi. Trong 4 trận mở màn V-League 2012, ông Choi cùng học trò thua 2, hòa 1 và chỉ thắng 1 trong ngày khởi đầu mùa giải. Dù từng làm việc ở giải nhà nghề Hàn Quốc song vị HLV xứ kim chi khó thích ứng với môi trường bóng đá Đông Nam Á. Có thời điểm ông Choi còn gạt bỏ cái tôi để chịu "Việt hóa" nhằm hòa nhập với bối cảnh ở V-League.HA.GL (áo xanh) chơi ngày càng hoàn thiện. Ảnh: V.V


Mùa giải năm nay, ông Choi chịu áp lực không hề kém cạnh, khi "Gỗ" khởi đầu chưa như ý muốn. Những trận đấu bị mất chiến thắng khá dễ như trận hòa 2-2 với Đồng Nai ở vòng 4 khiến cựu vương này bị đặt dấu hỏi về tham vọng. Thời điểm này, các đội bóng V-League không còn có duyên lẫn ưa chuộng với các thầy ngoại mà việc B.BD rồi ĐT.LA "trảm" HLV Choi Yoon Hwan (Hàn Quốc) và Francisco Vital (Bồ Đào Nha) là một ví dụ.


Phải đến vòng thứ 5, HLV Choi Yoon Gyum mới thực sự tìm lại vận may cho chính mình và đội nhà. Từ chiến thắng 2-0 trước B.BD của ông bạn đồng hương Cho Yoon Hwan, "Gỗ" nhấn ga giành 4 chiến thắng liên tiếp. Thời điểm những ứng viên như SHB.ĐN, SLNA lên cao rồi xuống thấp, 4 chiến thắng của "Gỗ" càng được đánh giá cao.


Và đến vòng 10 này, đội chủ sân Pleiku khiến tất cả phải ngả mũ kính phục, nhất là tài dụng quân của ông Choi. Dù vẫn chịu ảnh hưởng ở những pha phản công tốc độ, nhưng dễ nhận thấy các miếng đánh của HA.GL đã ngày càng sắc sảo hơn. Ngoài 2 bàn thắng của Oseni đều xuất phát từ cánh của Văn Long, các pha dàn xếp một chạm, chủ động với những pha xẻ nách, đánh trung lộ đã được thực hiện tốt.


Không phải Evaldo đá cặp cùng Oseni, ông Choi tiếp tục để Hoàng Thiên và Đức Dương là hộ công sau Oseni. Dù chơi chưa nổi bật nhưng cả hai luôn gây bất ngờ những pha tỉa bóng sau lưng trung vệ Xuân Luân, Gia Từ. Nếu Oseni chính xác hơn trong các pha bóng ở giữa hiệp 1, hẳn tiền đạo người Nigieria còn có thể lập hattrick.


Điều quan trọng nhất thử bản lĩnh cầm quân của ông Choi và năng lực của dàn "sao" đội bóng phố núi là khi HA.GL chỉ còn chơi với 10 người ở 30 phút cuối trận. "Gỗ" vẫn chơi thứ bóng đá tốc độ, không thiếu những tình huống xử lý ngẫu hứng từ chân Văn Trương, Thanh Tấn hay Văn Nhiên.


Một trận đấu hàng công ghi điểm ở hiệp 1 thì hàng thủ lại tỏa sáng rực rỡ trong hiệp 2. HLV Choi Yoon Gyum có thể nở nụ cười chiến thắng khi trong một trận cầu giàu cảm xúc như thế, HA.GL vẫn biết làm chủ cái đầu để có chiến thắng thứ 5 liên tiếp cho mình.


Ông Choi đã tự biết đổi vận cho mình trong khi HA.GL đang hoàn thiện từng mắt xích nhỏ để tiếp tục đà tăng tốc. Phố núi tiếp tục trong men say chiến thắng khi đội bóng bầu Đức chơi ấn tượng, thuyết phục hơn dưới trướng thầy Hàn.


Mộc Miên

Thể thao & Văn hóa
0 comments:

Post a Comment

Gần Đây

Đọc Thêm

Gia Đình & Xã Hội

Giáo Dục

Câu lặc bộ

Mua Bán

Kinh Doanh

Làm Đẹp & Thời Trang

Blog kiến thức

Giải Trí

VietNam News