Tuesday, August 20, 2013

Đại kiện tướng cờ vua “hồi sinh” nhờ người đẹp-truong son |The - Tin

9 tuổi trên đỉnh Thế giới, 23 tuổi ngoài Top 100


Không phải Quang Liêm hay Thanh Trang, chính Trường Sơn mới là kỳ thủ có tố chất nhất và xuất phát điểm tốt nhất của làng cờ vua Việt. Năm 2000, khi mới hơn 9 tuổi, anh đã giành chức Vô địch Giải Trẻ thế giới với sự sáng tạo, tính đột phá đến mức huyền thoại làng cờ Anatoly Karpov phải thốt lên hai từ: Thần đồng. Cũng năm ấy, tài năng trẻ quê Kiên Giang đã trở thành VĐV trẻ nhất trong lịch sử tham dự Đại hội TDTT toàn quốc.


Thêm 4 năm ăn, tập chủ yếu trong nước, song chỉ cần một chuyến tập huấn tại “lò” của HLV Hoàng Minh Chương trên đất Hungary, Sơn đã đạt chuẩn Đại Kiện tướng quốc tế (KTQT) và trở thành kỳ thủ trẻ thứ 2 lịch sử môn cờ vua thế giới chạm ngưỡng danh giá đó, khi mới 14 tuổi 10 tháng.


Đại kiện tướng cờ vua “hồi sinh” nhờ người đẹp, Thể thao, truong son, nguyen ngoc truong son, truong son co vua, world cup co vua, co vua, co vua viet nam, the thao viet nam, the thao, tin the thao, bao the thao, the thao 24h, tinthethao, bao


Nguyễn Ngọc Trường Sơn thi đấu tại giải cờ vua Qin Huangdao mở rộng 2011


Với bệ phóng tuyệt vời như thế, những tưởng Sơn sẽ sớm gia nhập nhóm kỳ thủ hàng đầu thế giới (ít nhất cũng không kém Quang Liêm hiện nay) thì anh đột ngột chìm nghỉm. Sơn loay hoay, trầy trật trong nhiều năm ròng không thể bứt lên, thậm chí không lọt vào nổi Top 100 kỳ thủ nam hàng đầu thế giới. Có những lúc chính bản thân Sơn cùng làng cờ Việt Nam nản đến mức gần như buông xuôi.


Không phải Sơn không đủ khả năng vươn cao, nhưng anh đã đánh mất cơ hội một phần vì cá tính dị biệt, hoàn cảnh gia đình có éo le riêng và quan trọng nhất là không được đầu tư đến nơi đến chốn. Thật khó tin, một tài năng hiếm có như Sơn trong nhiều năm chỉ quanh quẩn trong nước rồi chờ dự 3-4 giải quốc tế theo kế hoạch thời gian và tài chính eo hẹp.


Cứu tinh là người đep


Thật may mắn cho chính Sơn và cả cờ vua Việt Nam, đúng lúc nguy nan nhất của anh một vị cứu tinh đã xuất hiện, với người đồng đội nữ trong ĐTQG Phạm Lê Thảo Nguyên - cô gái đất Cần Thơ mà hồi đầu anh vẫn kêu bằng “chị” do hơn mình tới 3 tuổi. Hơn tuổi song so với Sơn trên Đội tuyển, Nguyên lại là “tân binh” .


Tại chính nơi đây, tân binh “chị” đã luôn được “em” cựu binh nhiệt tình hỗ trợ. Hai người thân và hợp nhau ngay, trở thành bạn thân, nhất là khi Nguyên đã luôn thấu hiểu những khó khăn, nỗi niềm của Sơn. Thế rồi, qua các đợt tập huấn và thi đấu, ngồi trải hết tâm sức bên bàn cờ, thật tự nhiên cả hai yêu nhau lúc nào chẳng hay.


Đại kiện tướng cờ vua “hồi sinh” nhờ người đẹp, Thể thao, truong son, nguyen ngoc truong son, truong son co vua, world cup co vua, co vua, co vua viet nam, the thao viet nam, the thao, tin the thao, bao the thao, the thao 24h, tinthethao, bao


Thảo Nguyên luôn thấu hiểu những khó khăn, nỗi niềm của Sơn


Không chỉ là người yêu, Thảo Nguyên đã trở thành một chỗ dựa, động lực tinh thần mang tính quyết định để Sơn quyết tâm làm lại “nghiệp cờ”. Anh đã vượt qua mất mát riêng tư, chí thú luyện tập và thi đấu thay vì thái độ tiếp cận được chăng hay chớ, thậm chí tiêu cực như trước.


Là một tài năng bẩm sinh, nên chỉ cần khi Sơn tập trung cao độ trở lại, anh lập tức lấy lại được vị thế, phong độ, nhất là khi được quan tâm đầu tư nhiều hơn trước. Điều này có thể thấy rõ trong 2 năm trở lại đây, khi Sơn luôn xuất sắc trong vai trụ cột số 2 sau Quang Liêm, giúp ĐTVN giành hàng loạt chiến tích tại SEA Games, các giải châu Á.


Đặc biệt, kể từ đầu năm 2010, Sơn đã thực sự lột xác khi giành hạng 5 nội dung cờ chớp giải Vô địch thế giới, đoạt suất tới World Cup và đang thi đấu rất thành công, với người yêu theo cùng. Nhiều khả năng ngay trong năm nay, Sơn sẽ lọt vào Top 100 thế giới.


Rõ ràng không thể lấy lại được cơ hội, khả năng phát triển đỉnh cao đã mất, song chí ít sự hồi sinh của Sơn cũng đã giúp cho cờ vua Việt Nam có một “mũi nhọn” tiếp cận đẳng cấp hàng đầu thế giới. Rất thú vị khi “vị cứu tinh” Thảo Nguyên giờ cũng đã vươn lên thành nữ kỳ thủ số 1 của Việt Nam.
“Việt Nam không có HLV nào đủ trình dạy Đại KTQT như tôi”. Đây là lời phát biểu của Trường Sơn cách đây 10 năm. Nó thể hiện cá tính dị biệt, phần nào đó “ngông” của Sơn. Có lẽ cách tiếp cận này là một nguyên do khiến Sơn sau đó chểnh mảng với nghiệp cờ. Tuy nhiên, quan trọng hơn là nó phản ánh rất đúng thực tế của cờ vua Việt Nam. Nếu được dẫn dắt bởi các chuyên gia ngoại, rất có thể Sơn đã đạt tới một tầm mức khác. Và như thừa nhận của giới chuyên môn, sau 10 năm, đến giờ, vẫn chưa có thầy nội nào đủ sức huấn luyện những Đại KTQT như Liêm hay Sơn. Nhiều năm nay, cũng chỉ có Sơn mới “dám” liên tục bỏ dự tranh các giải quốc nội, với lý do không nâng cao được trình độ và tiền thưởng quá thấp.0 comments:

Post a Comment

Gần Đây

Đọc Thêm

Gia Đình & Xã Hội

Giáo Dục

Câu lặc bộ

Mua Bán

Kinh Doanh

Làm Đẹp & Thời Trang

Blog kiến thức

Giải Trí

VietNam News