Saturday, August 24, 2013

Kiến nghị dừng buôn chó qua biên giới-cho dai |Tin tuc trong ngay ...

Cuối ngày 24/8, Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia), với tư cách là thành viên Liên minh Bảo vệ Chó Châu Á (ACPA) phát đi bản thông cáo về kết quả Tọa đàm “Loại trừ bệnh dại từ chó ở khu vực Đông Nam Á: Chấm dứt việc buôn bán chó bất hợp pháp và thực hiện các giải pháp bền vững”.


Tọa đàm đã diễn ra trong hai ngày 22, 23/8/2013 tại Hà Nội với sự tham gia của đại diện chính phủ bốn quốc gia Thái Lan, Lào, Campuchia, và Việt Nam.


Theo thông tin tại cuộc tọa đàm, các sản phẩm thịt chó phát triển từ một ngành kinh doanh hộ gia đình quy mô nhỏ thành một ngành công nghiệp trị giá hàng triệu USD lợi nhuận cho những người buôn lậu chó. Ước tính, mỗi năm có tới 5 triệu cá thể chó bị giết để lấy thịt.


Kiến nghị dừng buôn chó qua biên giới - 1


Chó bị xếp chồng lên nhau (Ảnh Tổ chức Động vật Châu Á)


Tổ chức Y tế Thế giới gần đây đã khuyến cáo rằng nạn buôn bán chó chính là tác nhân bùng phát dịch bệnh dại ở Indonesia và bệnh tả ở Việt Nam.


Tiến sỹ Tuấn Bendixsen, Trưởng Đại diện Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam, cho rằng, buôn bán thịt chó đã thúc đẩy vận chuyển một số lượng lớn chó trái phép không rõ tình trạng bệnh tật và không kiểm soát tiêm chủng. Đồng thời làm giảm hiệu quả của các nỗ lực xóa sổ bệnh dại ở khu vực.


Theo TS Tuấn Bendixsen, điều này còn tạo ra mối lo ngại sâu sắc đối với cam kết loại bỏ hoàn toàn bệnh dại vào năm 2020 của các Bộ trưởng Y tế các nước Đông Nam Á.


Ông John Dalley, sáng lập viên Tổ chức Soi Dog Thái Lan nhấn mạnh. chỉ cần một động vật nhiễm bệnh cũng đủ để bắt đầu một đại dịch.


“Ngăn chặn cả nguồn cung và lượng cầu đối với thịt chó là việc làm thiết yếu để chấm dứt việc buôn lậu chó. Vấn nạn đã gây ra nỗi đau đối với hàng triệu cá thể chó mỗi năm và gây ra mối nguy hại nghiêm trọng đối với sức khỏe con người.”


Tại tọa đàm, ACPA kiến nghị tạm ngừng vận chuyển chó vì mục đích thương mại từ nước này sang nước khác trong vòng 5 năm để nghiên cứu về tác động của việc lan truyền bệnh dại.


Ngoài ra, đẩy mạnh thực thi các quy định hiện hành về việc vận chuyển chó lậu; Các Tổ chức Quốc tế hỗ trợ các nguồn lực về kỹ thuật, nhân lực, và tài chính để củng cố khả năng loại trừ bệnh dại; Sử dụng các sáng kiến khác trong khu vực để giải quyết các vấn đề của việc loại trừ bệnh dại và việc di chuyển chó lậu...


Kết thúc tọa đàm, đại diện chính phủ các nước Thái Lan, Campuchia, Lào và Việt Nam đồng thuận cam kết loại trừ bệnh dại từ chó thông qua việc kiểm soát và chấm dứt nạn buôn bán chó lậu xuyên biên giới, đồng thời thực hiện các giải pháp bền vững.

Theo ông Phạm Thành Long, đại diện Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Số liệu thống kê của Bộ Y tế đã chỉ ra rằng trong giai đoạn từ năm 1991- 2010 đã có gần 9.000.000 người nghi bị chó dại cắn, trong đó có hơn 3.500 ca tử vong. Bệnh dại thường xảy ra tập trung ở một số địa phương có tỷ lệ chó được tiêm phòng thấp. Có những tỉnh 5 năm liền có dịch như: Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Nội, Gia Lai, Đăk Lắk, Bình Thuận.


Theo bà Nguyễn Thúy Hằng, đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc - FAO thì việc quản lý chó có hiệu quả là rất khó khăn cho các ngành thú y và chính quyền phân cấp. Số chó ước tính của Cục Thống kê Trung Ương 2012, hiện ước tính có khoảng 10 triệu cá thể chó trên toàn quốc.


Các tổ chức bảo vệ động vật trong Liên minh ACPA bao gồm: Tổ chức Thay đổi vì Động vật (Change for Animals Foundation), Tổ chức Nhân đạo Quốc tế (Humane Society International), Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia), và Tổ chức Soi Dog -Thái Lan (Soi Dog Foundation), phối hợp với cơ quan chức năng tại bốn quốc gia nhằm cải thiện việc thực thi pháp luật phòng chống bệnh dại và kiểm soát nạn buôn bán chó trái phép không được kiểm dịch qua các biên giới.
Xem thêm chủ đề:cho dai, cam ban cho buon ban cho, buon ban cho lau, cam buon ban cho, nguy co cho dai, tin tuc, tin nhanh, tin hot, vn0 comments:

Post a Comment

Gần Đây

Đọc Thêm

Gia Đình & Xã Hội

Giáo Dục

Câu lặc bộ

Mua Bán

Kinh Doanh

Làm Đẹp & Thời Trang

Blog kiến thức

Giải Trí

VietNam News