Friday, December 27, 2013

Nadal Vượt qua nỗi ám ảnh Kỳ 55 - Bao

CHƯƠNG 6: Chiến thắng định mệnh


Có nhiều trận đấu cho tới set cuối cùng, tôi vẫn còn nguồn năng lượng dự trữ. Tôi cảm thấy trận đấu như thể mới bắt đầu. Nhưng không phải lúc này. Và không phải là ở đầu set 5 tại trận chung kết Wimbledon 2008. Tôi đã chơi tốt trong khả năng của mình, nhưng tôi thua cả hai loạt tie-break trước Federer. Nguy cơ đang hiển hiện trước mắt nếu tôi đánh mất chính mình. Federer đã làm cho tôi như vậy, giống như tôi thường làm với những đối thủ khác. Anh ấy chiến đấu vượt qua những thời điểm khó khăn, tận dụng những điểm số quan trọng để trở lại dù cận kề thất bại. Còn tôi lại vứt bỏ cơ hội không thể tốt hơn để chiến thắng.


Mọi thứ còn phức tạp hơn khi Federer là người giao bóng trước. Đó là một lợi thế trong set quyết định vì bây giờ tôi phải giữ game giao bóng của mình để bám đuổi. Cả hai chúng tôi đã bẻ game giao bóng của nhau trong 25 game và cùng chơi thứ tennis tốt nhất, vì vậy mục tiêu có break sớm không nằm ngoài khả năng của tôi. Nhưng tôi cần phải suy nghĩ một cách chín chắn. Bề ngoài tôi như đã đốt cháy mọi năng lượng nhưng bên trong đã đóng băng.


Nadal: Vượt qua nỗi ám ảnh (Kỳ 55) - 1


Những trận đấu giữa Federer và Nadal là từng cuộc chiến về tinh thần


Khi ngồi xuống ghế nghỉ để chuẩn bị cho set thứ năm, tôi không còn muộn phiền sau khi thua hai set liên tiếp, và tôi không để cho những sai lầm khi đã dẫn trước 5-2 trong loạt tie-break gặm nhấm cơ thể. Những lỗi kép phải bị lãng quên. Tôi cần phải suy nghĩ thực dụng, giống như cách cha tôi vẫn làm khi đối mặt với áp lực.


Sức chịu đựng nghĩa là phải chấp nhận. Chấp nhận những gì đang diễn ra dù nó không phải là điều mà bạn mong đợi, và sau đó phải nhìn về phía trước, không được ngoái đầu lại phía sau. Điều đó cũng có nghĩa cần phải biết bạn đang ở đâu và suy nghĩ một cách lạnh lùng.


Tội tự nói với bản thân: “Đừng lo lắng về việc bẻ game giao bóng của Federer ngay game đầu tiên, mà tập trung vào game thứ hai khi mình sao bóng.” Nếu không, chỉ cần một sai lầm trong game giao bóng, tôi có thể để Federer dẫn trước 3-0 và mọi chuyện chẳng khác nào là kết thúc. Chiến thắng còn ở quá xa, ngay cả khi tôi có một break chăng nữa. Tôi phải thắng game giao bóng đầu tiền của mình và sau đó là lần giao bóng thứ hai, đó là điều ưu tiên nhất vào lúc này. Bởi vì Federer đang lấy lại sự tự tin và ở trạng thái tốt nhất.


Nadal: Vượt qua nỗi ám ảnh (Kỳ 55) - 2


Kinh nghiệm sau hai thất bại trước Federer tại WImbledon đã giúp sức cho Nadal


Nhưng tôi biết mình cần phải làm gì: Nếu tôi giữ được 3 game giao bóng liên tiếp và tỷ số là 3-3, tôi sẽ dập tắt đà hưng phấn của Federer. Anh ấy không còn lợi gió nữa, và chúng tôi trở lại với vạch xuất phát trong sự huyên náo của đám đông. Từng lỗi nhỏ nhất của Federer sẽ lại đưa tôi tới gần chiến thắng, và ngược lại từng lỗi của tôi sẽ trao chức vô địch cho anh ấy. Tôi muốn chắc chắn mình phải giữ được game giao bóng cho tới khi nào chúng tôi đi tới thời khắc định đoạt mọi thứ.


Thất bại trước Federer sau 5 set tại Wimbledon cách đây một năm, sau khi bỏ lỡ 4 break-point trong set cuối cùng vẫn ám ảnh tôi, nhưng đây là thời điểm mà kinh nghiệm của thất bại đã chứng minh giá trị của nó. Tôi đã lại tới gần chiến thắng một lần nữa; tôi biết mình có thể nhưng lý do mà tôi thua trong nhiều điểm số là vì để cảm xúc lấn át lý trí. Khi đó tôi đã không chuẩn bị đối phó với những dây thần kinh bị căng thẳng tột độ bằng những liệu pháp trấn tĩnh tinh thần.


Đấy là thứ tôi cần bây giờ vì những gì đang diễn ra, nếu ở Tây Ban Nha người ta sẽ gọi là tình trạng “đau tim”. Tôi có thể nhìn thấy ánh mắt của từng thành viên trong gia đình ưu tư trong sự sợ hãi khi nhớ về năm 2007. Tôi vẫn giữ bài học ấy và cảm thấy cần phải đưa nó ra thực tế. Tôi bắt đầu set 5 với cảm giác thư giãn và thoải mái cùng niềm tin mình sẽ thắng. Đánh mất cơ hội trong set 4 không làm tôi suy yếu mà còn mạnh mẽ hơn. Bởi vì tôi phải đứng dậy từ cách mình ngã xuống. Tôi không còn mắc lỗi kép khi giao bóng. Tôi không suy nghĩ tới việc thắng game, mà thắng từng điểm. Tôi để bản năng gốc đi qua, và nhớ lại hàng nghìn giờ luyện tập gian khổ trước khi bước vào cuộc quyết chiến này.


Mời độc giả đón đọc phần tiếp theo vào 19h thứ Hai 30/12.Xem thêm chủ đề:Nadal, tu truyen Nadal, Rafa, Toni Nadal, federer, tennis, ATP, WTA, BXH tennis, video tennis, Grand Slam, quan vot, tay vot, lich thi dau tennis, video tennis, the thao, tin the thao, bao the thao, the thao 24h, tinthethao, bao0 comments:

Post a Comment

Gần Đây

Đọc Thêm

Gia Đình & Xã Hội

Giáo Dục

Câu lặc bộ

Mua Bán

Kinh Doanh

Làm Đẹp & Thời Trang

Blog kiến thức

Giải Trí

VietNam News