Tuesday, September 1, 2020

Trắc nghiệm về dinh dưỡng cho người chơi thể thao để có thể kiểm soát được dinh dưỡng của mình


1. Có cần ăn gấp đôi lượng thịt?
Không.

Chắc chắn chúng ta cần phải thường xuyên ăn thịt vì thịt cũng cấp cho cơ thể chúng ta chất sắt (nhu cầu chất sắt đặc biệt tăng cao ở những người chơi thể thao).

Nếu bạn tăng gấp đôi khẩu phần thịt, cơ bắp của bạn cũng không vì thế mà phát triển nhiều hơn. Hơn nữa ăn nhiều thịt, ít rau xanh còn là nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch

Theo các chuyên gia bạn nên ăn thịt thường xuyên nhưng với khẩu phẩn bình trung bình.

2. Cần ăn nhiều đường hoặc các thực phẩm có đường?

Không.

Các thực phẩm có chứa đường rất cần trong các bữa ăn của người chơi thể thao thường xuyên. Tuy nhiên bạn nên nhớ nếu bạn lạm dụng các sản phẩm này sẽ dẫn đến sự mất cân bằng dinh dưỡng và hậu quả là bệnh giảm glucoza-huyết phản ứng.

Hạn chế uống nhiều các loại nước ngọt có đường, các loại mứt… Hãy cung cấp đường cho cơ thể bạn bằng những thực phẩm thiên nhiên như hoa quả…

3. Hạn chế uống nước để tránh bị “gẫy chân”?

Không.

Ngược lại, nếu trong khi chơi thể thao bạn không cung cấp đủ nước cho cơ thể, hoạt động thể thao trở nên khó khăn và nặng nhọc hơn. Chưa kể tới các hậu quả nguy hiểm khác.

4. Hoạt động thể thao làm tăng nhu cầu về magiê?

Có.

Chất magiê không thể thiếu trong việc làm cơ săn chắc và chuyển hoá gluxit.

Một người chơi thể thao cần ưu tiên những thực phẩm giàu chất này: rau xanh, ngũ cốc, hoa quả khô có dầu, sôcôla… và nước khoáng.

5. Nên uống canh rau sau khi chơi thể thao?

Có.

Đây là một các tuyệt vời để cung cấp nước cho cơ thể. Nó giúp cơ thể lấy lại lượng muối khoáng đã mất đi khi chơi thể thao.

6. Cà phê tăng hiệu quả của các hoạt động thể thao?

Không

Chất cafein có trong cà phê giúp chúng ta tỉnh táo hơn và tăng cường phản xạ. Nhưng nếu bạn dùng một lượng lớn cà phê mỗi ngày (tuỳ vào lượng dùng của mỗi cá nhân) có thể gây ra bệnh đau đầu, buồn nôn, tim đập nhanh…

7. Để tăng cường độ dẻo dai cho cơ bắp, cần phải sử dụng thêm protein dạng bột trong các món ăn?

Không.

Cơ bắp được chắc khoẻ là nhờ chủ yếu vào các hoạt động thể thao. Một chế độ ăn uống căn bằng chắc chắn sẽ đủ protein cho cơ thể, kể cả với người chơi thể thao. Do đó, bạn không cần phải sử dụng protein dạng bột cho các bữa ăn.

8. Cần phải ăn nhiều hoa quả khô?

Có.

Hoa quả khô chính là những bữa ăn nhẹ giầu năng lượng. Trong loại hoa quả này chứa một lượng đường tự nhiên đồng hoá rất tốt cho cơ thể. Hơn nữa nó rất giàu khoáng (đặc biệt là kali và mage). Dù chơi thể thao thường xuyên hay không, hãy sử dụng nhiều hoa quả khô hàng ngày.

9. Cần bổ sung thêm vitamin dưới dạng thuốc cho những người chơi thể thao?

Không.

Cũng giống như với protein, một chế độ ăn uống cân bằng sẽ mang lại cho cơ thể đầy đủ vitamin, đối với người chơi thể thao hay không đều như vậy.

Cơ thể chúng ta chỉ cần bổ sung vitamin dưới dạng thuốc trong những trường hợp đặc biệt (ốm đau, chế độ ăn mất cân bằng triền miên…)

10. Khi trẻ em chơi thể thao, cần hạn chế các em uống nước để các em không ra mồ hôi nhiều?

Không.

Suy nghĩ này quá sai lầm. Cũng giống như người lớn, trẻ em cũng cần được uống nhiều nước khi chơi thể thao. Khi chúng ta vẫn động nhiều, nhiệt độ cơ thể tăng cao, toát mồ hôi là cơ chế điều tiết nhiệt độ cơ thể rất hiệu quả .

0 comments:

Post a Comment

Gần Đây

Đọc Thêm

Gia Đình & Xã Hội

Giáo Dục

Câu lặc bộ

Mua Bán

Kinh Doanh

Làm Đẹp & Thời Trang

Blog kiến thức

Giải Trí

VietNam News